Đánh giá chủ đề:
  • 1 Votes - 5 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
NGHỆ SĨ ƯU TÚ _NỮ HOÀNG SÂN KHẤU MỸ CHÂU
#1


Nghệ sĩ Mỹ Châu là một Nghệ sĩ Ưu tú của nghệ thuật cải lương Việt Nam. Cô từng được mệnh danh là ngôi sao của thế hệ vàng cải lương Việt Nam cùng thời với Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Ngọc Giàu, Minh Vương, Minh Phụng, Minh Cảnh... Cô nổi tiếng có một giọng nữ trầm đặc biệt, và một sở trường đặc biệt là ca dây kép. Nhờ vậy, mà tên cô đã được dùng đặt tên cho một dây đàn cổ gọi là "dây Mỹ Châu
SỰ NGHIỆP

1/Giai đoạn trước năm 1975
Mỹ Châu tên thật là Nguyễn Thị Mỹ Châu, sinh ngày 21 tháng 8 năm 1950 tại Thủ Thừa, Long An, là con út trong một gia đình có 4 người con. Thuở nhỏ, cô từng bộc lộ năng khiếu âm nhạc và mong muốn trở thành một bác sĩ. Cha mất sớm, cô và các anh chị đều do người mẹ nuôi lớn. Tuy niềm đam mê của Mỹ Châu là ca tân nhạc, nhưng cô cũng học thêm cổ nhạc từ một người bạn của anh để chiều lòng mẹ cô vốn là một người rất mê cải lương.
Năm 7 tuổi, Mỹ Châu được ông bầu Ba Cang, chủ đoàn cải lương Tiếng Chuông, phát hiện tiềm chất của cô trong một lần cô hát cải lương tại trường. Năm 1961, Mỹ Châu bắt đầu bước vào nghề cải lương khi vừa 11 tuổi, với lời mời của ông bầu Cang và sự kiềm cặp của mẹ.
Khởi sự từ ban Tiếng Chuông, vai diễn đầu tiên của Mỹ Châu là vai đào con Sao Ly trong vở Giai nhân bên suối mộng. Không lâu sau, cô nhận được lời mời của ban Kim Chưởng, tuy nhiên, được sự đồng ý của mẹ, cuối cùng cô về với ban Lan và Được vừa được thành lập cuối năm 1961. Trong suốt gần một năm, cô chỉ được phân công ngâm thơ hậu trường những vở "Nước chảy qua cầu", "Khi hoa anh đào nở".
Mãi đến cuối năm 1962, khi vở "Khi rừng mới sang thu" (soạn giả Quy Sắc) được dựng, cô mới được phân thủ vai Ấu Quân. Được sự giới thiệu của danh cầm Hai Long, cô về với ban Thành Công, ca bài vọng cổ Bá Nha - Tử Kỳ, phát trên Đài phát thanh Sài Gòn. Do sự thành công của tiếng hát phát thanh, cô tiếp tục được các đoàn Kim Chung và Thủ Đô mời tham gia. Cuối cùng, cô về tham gia với đoàn Thủ Đô 2 làm đào chánh. Do thể hình còn nhỏ, nên đoàn hát phải thiết kế cho loại phục trang nhiều lớp dành riêng cho cô để có được vóc dáng phù hợp với vai diễn.
Báo chí miền Nam thời bấy giờ đã đặt cho cô biệt danh "Lolita Mỹ Châu" để so sánh với nhân vật Lolita nổi tiếng thời bấy giờ trên tiểu thuyết và phim ảnh.
Cũng trong giai đoạn này, công nghiệp thu âm băng dĩa bắt đầu phát triển cùng với sự ra đời của thể loại tân - cổ giao duyên. Thể tài mới lạ kết hợp giọng ca trầm ấm nỉ non, chuẩn mực về kỹ thuật, xúc cảm, khả năng hài hòa cả tân nhạc lẫn cổ nhạc đã nhanh chóng mang lại sự thành công của Mỹ Châu.
Năm 1965, cô nổi tiếng với vai Thùy Dương trong vở Hai lần thu hẹn trên sân khấu Thủ Đô. Cũng trong năm này, cô về đoàn Kim Chung. Được sự dìu dắt của nghệ sĩ Minh Cảnh, Mỹ Châu đã thành công khi thủ vai Mai Thảo trong vở Trinh nữ lầu xanh, được nhiều người mến mộ.
Năm 1967, Mỹ Châu được trao tặng Huy chương Vàng Thanh Tâm vì những thành tựu của mình trong nghệ thuật cải lương, cùng đợt với Phương Bình, Bảo Quốc, Ngọc Bích. Cũng trong năm này, cô được mời thu dĩa thu lại vở "Khi rừng mới sang thu" với vai chính nữ chúa Tọa Mã Sơn.
Trước năm 1975, những vở tuồng được thu vào băng đĩa như Sở Vân cứu giá, Kiếp nào có yêu nhau, Kiếp sĩ dơi, Gió giao mùa, Bình rượu nhiệm mầu, Tiêu Anh Phụng, Khi rừng mới sang thu, Lan huệ sầu ai...đều có sự đóng góp của Mỹ Châu, và cô đã trở thành một trong những nghệ sĩ được thu thanh nhiều nhất.
Các nam nữ nghệ sĩ nổi tiếng mà Mỹ Châu từng có dịp diễn chung là Minh Cảnh, Thành Được, Minh Phụng, Minh Vương, Thanh Tuấn, Lệ Thủy, Phượng Liên, Thanh Kim Huệ, Tuấn Thanh, Đức Minh....

2/Giai đoạn sau năm 1975
Sau năm 1975, Mỹ Châu vẫn tiếp tục thành công với nhiều vở diễn, như: Khách sạn hào hoa, Tâm sự Ngọc Hân, Hoa Mộc Lan, Muôn dặm vì chồng hoặc Nàng Hai Bến Nghé, Thái Hậu Dương Vân Nga, Bên Cầu Dệt Lụa, Tiếng Trống Mê Linh, Vòng cưới anh trao, Hai Phương Trời Thương Nhớ, Hoa độc trong vườn, Dòng song đầm lầy,...
Trong những năm 1990-1992, khi video cải lương bắt đầu xuất hiện và đạt chất lượng cao, Mỹ Châu lại xuất hiện trên băng hình trong các vở mà cô đã diễn trước 1975, như Chiều lạnh tuyết băng sơn, Giai nhân và loạn tướng(được mẹ hài lòng nhất), Bài thơ trên cánh diều, Trăng nước Lạc Dương thành, Nắng thu về ngõ trúc... và Thử sức nhiều vở mới với những tích cách nhân vật đa dạng không những õ cải lượng kiếm hiệp hương xa mà còn ở lĩnh vực xã hội(Ào vọng, Tình Và Tiền...) Cùng năm này(1990), cô lập gia đình với Nghệ sĩ Đức Minh khi đã 40 tuổi. Cũng trong năm này, mẹ cô qua đời vì bệnh tim.
Năm 1995, Mỹ Châu tuyên bố giả từ sân khấu với nhiều lý do tuy không nói ra nhưng khán giả biệt một trong lý do là cách làm nghệ thuật không còn thích hợp với cô nữa, sân khấu không còn là thánh đường, các rạp hát từ từ biến mất, nhiều nghệ sĩ trẻ không tôn trọng đàn anh, đàn chị trong nghề....
Từ năm 1997, NS Mỹ Châu hợp tác với các đài truyền hình, đặc biệt là Đài Truyền Hình Cần Thơ, hãng phim Tây Đô, đài HTV...để thực hiện lại các vở tuồng nổi tiếng thời còn ở sân khấu Kim Chung và hãng đĩa Việt Nam như A Khắc Thiên Kiều, Kiếp nào có yêu Nhau, Bống Hồng Sa Mạc, Đợi Anh Mùa lá Rụng, Khi Rừng Mới Sang Thu, Tiêu Anh Phụng...Mỹ Châu tự mình tham gia đạo diễn và dàn dựng nên các tuồng thu lại này vẫn giữ được hầu hết lời văn và tâm ý của các tác giả xưa, các tuồng đều đạt chất lượng nghệ thuật cao dù ê kip mới đa số là các diễn viên, nghệ sĩ trưởng thành sau 1975 như Thanh Ngân, Phượng hằng, Thoại Mỹ, Cẩm Thu, Ngân Huệ, Kim Tử Long, Trọng Phúc, Tuyết Ngân, Vũ Luân, Kim Tiểu Long, Kiều Oanh, Bảo Chung, Phú Quý... và một số tài danh trước 1975 như Minh Phụng, Minh Vương, Hồng Nga, Bảo Quốc, Văn Chung, Thanh Tuấn, Hoài Thanh, Út Bạch Lan, Bích Thùy, Hữu Tài, Đức Minh...
Sau năm 2002, Mỹ Châu sang Hoa Kỳ để toàn tụ với gia đình (chồng cô là nghệ sĩ Đức Minh đã sang Mỹ từ trước). Ở bên đó, cô sống tại tiểu bang Georgia, và từ chối mọi lời mời đi hát. Trước khi ra đi, Mỹ Châu tạm biệt khán giả qua hai vở tuồng gây tiếng vang Võ Tắc Thiên (sân khấu-lần trở lại sân khấu duy nhất) và Tơ Vương Sầu Ly Biệt (Hãng phim Tây Đô)
Tuy nhiên hàng năm, sau một khoảng lặng, nghệ sĩ Mỹ Châu vẫn bay qua bay lại Mỹ và Việt Nam, bên này 6 tháng bên kia 6 tháng để thực hiện những đề án nghệ thuật và lòng yêu nghệ thuật còn cháy dữ dội của mình.
Vào những năm 2007-2008, Mỹ Châu hợp tác với Đài Truyền Hình Cần Thơ để dàn dừng lại một số vở cải lương mà cô đã từng thành công trong suốt 45 năm diễn trên sân khấu, như Chiều đông gió lạnh về (của Hà Triều, Hoa Phượng), Khúc Hát Đoạn Tình và một số vở xã hội với những đề tài đương đại như Mưa Bay Trong Đời, Người yêu Của Cha Tôi, Tình Đất Tình Người, Tình Đời...
Năm 2009, Mỹ châu cùng dịp Diệp Vàm Cỏ trình làng nhiều bài tân cồ hay không chê vào đâu được như: Ký ức hoa đào, Nội Tôi, Hương Cau, Chị tôi...
Năm 2009-2010, Mỹ Châu đã làm sửng sốt khi dựng lại "Hoa Độc Trong Vườn, Muôn dặm vì chồng, Sân khấu về khuya...", Mỹ Châu như đưa khán giả về thời hoàng kim, khả năng ca nhạc, ngâm thơ, thoại kịch, ca cổ, vũ đạo, đạo diễn... làm mọi người say mê chỉ có được ở một huyền thoại cải lương Mỹ Châu.
Mỹ Châu con thổi vào cải lương một làn gió mới khi cho ra đời CD "Chùm Tri âm" gồm 10 khúc tri âm như Dạ khúc, Ảo khúc, Cửu Khúc, Niệm Khúc, phàn ánh nhẹ nhàng tình hình sân khấu hiện tại và đời sống anh chị em nghệ sỉ và tấm lòng giữa khán giả và Mỹ châu. Qua hai DVD nồi nhớ(tác giả Tường Châu)với các bài Chuyện hợp tan, Ở hai đầu nổi nhớ, Thương một người ở xa, Nhớ Mẹ Lý Mồ Côi, Bóng Mát, Sợi Nhớ Sợi Thương và Hoa mướp sau nhà(Tác giả Phan Thanh Vân)với các bài Hoa Mườp sau nhà, Bà Lão Ăn Mày, khi rừng xanh thay lá mới, Em Vẫn Đợi Anh về, Nhớ Mẹ. Mỹ châu là người nghệ sỉ duy nhất đem đến cho cải lương những bài tân cồ giao duyên mới hay, không theo lối sáo mòn, kỹ thuật ca đa dạng, thể hiện đủ tâm trạng của nhân vật như trước 1975.
Mỹ Châu luôn được cộng đồng mạng ưu ái nhất về tài năng cũng như tấm lòng với nghệ thuật dân tộc, nhiều bài viết hay ghi nhận những thành quả, những cách làm mới, những đề tài mới, nghệ sĩ Mỹ Châu xứng đáng là nghệ sỉ của những năm 2009, 2010. Nhiều đài truyền hình, báo, cộng đồng mạng viết, đưa tin và phỏng vấn Mỹ Châu liên tục Nhân dịp xuân Tân mão 2011, khàn giả nứt lòng sao bao năm dài chờ đợi khi Mỹ châu và ekip trẻ thành công khi thực hiện tác phẩm kinh điển Sân Khấu Về Khuya(Trọng Phúc, Tuyết Ngân, Hữu Quốc, Bích Thuỷm Đức Minh, Anh Vũ..). Mỹ châu luôn xứng danh là nhũ mầu của Cải lương khi luôn tìm đất diền có giá trị cho những lớp kế thừa như Trọng Phúc, Tuyết Ngân....CD ca cồ Tuyết Ngân bên cạnh Mỹ Châu, Út Bạch Lan đả khởi đầu nhiều cuộc tranh luận của cư dân mạng về tác già, giọng ca mới...
Năm 2012, nghệ sĩ Mỹ Châu hoàn toàn rút lui khỏi nghệ thuật(Phim, truyền hình, video) sau khi thực hiện chương trình Tạ Tình Tri Âm gồm 5 phần.

Tri âm I: Huyền thoại Hồ Núi Cốc, Hoa Muống Biển, Hai Lối Mộng (Trọng Phúc), Mưa Nữa Đêm (Đữ Minh), Tiễn Biệt...
Tri âm II: Bến Không Chồng, Nội Tôi (Đức Minh), Tiếng Thạch Sùng, Ngăn Cách(Trọng Phúc), Nổi Buồn Chim Sáo, Nửa Đêm Ngoài Phố...
Tri Âm IV: Sân Khấu Về Khuya (Hữu Tài, Bích Thuỷ, Đức Minh, Trọng Phúc, Tuyết Ngân, Hữu Quốc, Anh Vũ...)
Tri âm V: Chùm Tri Âm (Dạ khúc, Ảo khúc, Cửu Khúc, Niệm Khúc, Cánh Hoa Yêu)

Cô được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1993 và Huy chương sự nghiệp sân khấu Việt Nam vào năm 1999 để tôn vinh những cống hiến và tận tụy yêu nghề của một minh tinh trầm lặng.

Danh sách các tuồng (video, truyền hình) với sự tham gia cùa nghệ sĩ Mỹ Châu:

Giai nhân và loạn tướng(1990)
Mộng bá vương(1990)
Xử án Bàng quý phi(1990)
Mã Siêu báo phụ thù(1990)
Trọng Thuỷ Mỵ Châu(1990)
Đôi mắt người xưa(1990)
Nếu em là hoàng đế(1990)
Chiều lạnh tuyết băng sơn(1990)
Tướng cướp bạch hải đường(1991)
Kiếm sĩ dơi(1991)
Trúng số độc đắc(1991)
Tình và tiền(1991)
Tiếng trống sang canh(1991)
Võ Tòng sát tẩu(1991)
Hoa khuê các bướm giang hồ(1991)
Nàng Hai Bến Nghé(1992)
Tiếng hát người yêu(1992)
Hàn Mặc Tử(1991-1992)
Lá thắm chỉ hồng(1992)
Mối tình thôn dã(1992)
Anh hùng xạ điêu(1992)
Băng Tuyền nữ chúa(1992)
Giữa chốn bụi hồng(1992)
Kiếp nào có yêu nhau(1992)
Trăng nước Lạc Dương thành(1992)
Tấm Cám(1992)
Trảm Trịnh Ân(1992)
Phi Long công chúa(192)
Kiếp chồng chung(1994)
Dương Vân Nga(1997)
bóng hồng sa mạc(1997)
Cánh chim bạc gió(1997)
Tâm sự Ngọc Hân(1997-phiên bản màu)
Truyền thuyết tình yêu(xxxx)
A khắc thiên kiều(1998)
Khi rừng thu thay lá(1998)
Đợi anh mùa lá rụng(1998)
Tiếu Anh Phụng(1998)
Mưa bay trong đời(2000-htv)
Má hồng soi kiếm bạc(2001)
Tơ vương sầu ly biệt(2002)
Võ Tắc Thiên(2002)
Viên ngọc giải oan(2002)
Kiếp nào có yêu nhau(2002-Minh phung, Kim Tử Long,...)
Sơn Tinh Thuỷ Tinh(2004)
Thâm tình hạnh phúc(2007)
Khúc hát đoạn tình(2007)
Còn mãi mùa xuân(2007)
Chiều đông gió lạnh về(2008)
Đi tìm hạnh phúc(2009)
Tâm tình và hạnh phúc(2009)
Người yêu của cha tôi(2009)
Hoa độc trong vườn(2009)
Muôn dặm vì chồng(2009)
Con gái chị Hằng(2009)
Sân khấu về khuya(2010)
[-] Có 16 thành viên thích bài viết của Hoàng Dũng :
  • BÍCH HẠNH (09-25-2018), CHÂU TUYẾT THỦY LIN (05-22-2017), Chính Nghĩa (12-15-2016), DẠ LÝ HƯƠNG (07-24-2017), DẠ NGỌC (05-22-2017), Hoàng Yến (04-21-2018), Hương cỏ may (05-23-2018), Huy Nguyễn (11-22-2016), M TÀI TỬ (08-03-2017), Mê nghệ sĩ cải lương (01-18-2018), NGUYỄN KHÁNH LINH (05-20-2017), Nguyễn Vinh (06-17-2017), Phạm Hoàng Phong (03-10-2017), THẠCH THÁI KHÔI (06-11-2018), thanhnha (08-17-2017), VŨ VĂN THIỀU (05-18-2017)
#2


[-] Có 10 thành viên thích bài viết của Hoàng Dũng :
  • CHÂU TUYẾT THỦY LIN (05-22-2017), Chính Nghĩa (08-16-2017), DẠ LÝ HƯƠNG (07-24-2017), DẠ NGỌC (08-21-2017), Hoàng Yến (04-21-2018), Hương cỏ may (06-08-2018), NGUYỄN KHÁNH LINH (05-20-2017), Nguyễn Vinh (06-25-2018), thanhnha (08-18-2017), VŨ VĂN THIỀU (05-18-2017)
#3


[-] Có 11 thành viên thích bài viết của Hoàng Dũng :
  • CHÂU TUYẾT THỦY LIN (05-22-2018), Chính Nghĩa (12-15-2016), DẠ NGỌC (08-21-2017), DƯƠNG VĂN NAM (06-13-2018), Hoàng Yến (04-21-2018), Hương cỏ may (06-08-2018), Huy Nguyễn (11-22-2016), NGUYỄN KHÁNH LINH (05-20-2017), Nguyễn Vinh (08-08-2017), thanhnha (08-18-2017), VŨ VĂN THIỀU (05-18-2017)
#4


[-] Có 9 thành viên thích bài viết của Hoàng Dũng :
  • CHÂU TUYẾT THỦY LIN (05-22-2018), Chính Nghĩa (08-16-2017), DẠ NGỌC (03-28-2018), Hoàng Yến (04-21-2018), Huy Nguyễn (11-22-2016), NGUYỄN KHÁNH LINH (05-20-2017), Nguyễn Vinh (08-08-2017), thanhnha (08-18-2017), VŨ VĂN THIỀU (05-18-2017)
#5
NS Đức Minh- Chồng của NSƯT Mỹ Châu qua đời

Nghệ sĩ Đức Minh (tên thật là Lê Văn Nhuận, sinh năm 1952, tại Châu Thành, tỉnh Bến Tre) – chồng của NSƯT Mỹ Châu, đã qua đời tại Atlanta, Georgia - Mỹ, lúc 2 giờ ngày 14-1 (giờ địa phương) vì bệnh ung thư. Ông hưởng thọ 62 tuổi.

Theo lời kể của nghệ sĩ Thanh Tùng, gần một tháng trước, Đức Minh nhập viện điều trị bệnh ung thư. Nhưng ông không chống chọi nổi căn bệnh này và cuối cùng qua đời tại nhà riêng. "Chị Mỹ Châu điện thoại báo tin và khóc rất nhiều. Chị ở bên cạnh anh ấy cho đến giây phút cuối cùng...”-Thanh Tùng xúc động kể.
Nghệ sĩ Chí Tâm cũng chia sẻ thêm: “Người bạn đời đồng hành với chị Mỹ Châu đã ra đi, để lại nỗi đau trong lòng chị. Với công chúng, Đức Minh là một kép đẹp được khán giả yêu thương qua nhiều vai diễn trên sân khấu cải lương. Sau này, anh còn tham gia diễn kịch với cô Kim Cương, trong vở Lá sầu riêng”.
Soạn giả Nguyễn Phương kể, nghệ sĩ Đức Minh có một tuổi thơ rất đẹp. Lúc còn học cấp II, ông dành trọn buổi chiều sau giờ học phụ gia đình đưa đò cho khách qua sông, những đêm trăng sáng, cậu bé Nhuận thường ca nghêu ngao các bài vọng cổ học được.
Giọng ca trong sáng, cao vút, thu hút khách sang sông và một vài nhà sư đang tu tại Chùa Ông Đạo Dừa ở Cồn Phụng, Bến Tre. Trong số các nhà sư đó có một nhạc sĩ cổ nhạc trước kia hay đờn cho gánh hát. Thấy Nhuận có giọng ca hay nhưng chưa rành nhịp đờn, ông sư dạy cho cậu bé này cách ca vọng cổ theo nhịp.
Từ đó, giọng ca của Nhuận ngày càng điêu luyện nhưng chưa có ý muốn theo đoàn hát. Đến sau năm 1968, Nhuận xin cha mẹ cho theo đoàn hát để đỡ gánh nặng gia đình vì kinh tế sa sút. Thấy Nhuận có giọng tốt nên cha mẹ bằng lòng! Nhuận theo một đoàn hát nhỏ của tỉnh, sau đó lên Sài Gòn đăng ký học ca với nhạc sĩ Văn Vỹ.

Sau vài tháng học ca, Nhuận và cô bạn cùng học được thầy Văn Vỹ gửi theo đoàn hát Trúc Giang của ông bầu Năm Sơn. Nhờ tướng mạo cao ráo, gương mặt điển trai, vóc dáng lý tưởng cho một kép đẹp, anh được ông bầu Năm Sơn giao đóng vai kép nhì và đặt nghệ danh Đức Minh.
“Đức Minh đêm đêm ngồi bên cánh gà sân khấu học cách ca và diễn của các nghệ sĩ đi trước nên chỉ sau hai tháng cộng tác với đoàn Trúc Giang, Đức Minh có thể hát thế vai kép chánh khi anh kép này bị bệnh bất ngờ. Hồi trước, các ông bà bầu thường đi xem các đoàn hát khác để bắt đào, kép. Ông bầu đoàn hát Trường Sơn nghe danh Đức Minh, một nghệ sĩ trẻ có giọng ca quyến rũ nên cho anh quản lý của đoàn bí mật mời Đức Minh ký hợp đồng với một số tiền lớn để ra miền Trung hát cho đoàn hát Trường Sơn.
Chỉ mới một năm hát trên sân khấu, Đức Minh đã trở thành kép chánh, hát có lương, "contrat" (nghĩa là "hợp đồng" - theo tiếng Pháp) với số tiền rất nhiều. Lúc đó, nghệ sĩ này chia vai kép chánh với nghệ sĩ Nhật Quỳnh trong các tuồng Chàng Cuội lên cung trăng, Trường hận Huyết Lan, Luật giang hồ… Sức hút của nghệ sĩ Đức Minh hơn hẳn kép chánh Nhật Quỳnh khiến cho anh kép chánh này phải rời đoàn Trường Sơn” - Soạn giả Kiên Giang kể thêm.
Năm 1973, nghệ sĩ Đức Minh về làm kép ba cho đoàn hát Thanh Hải – Văn Hường để học nghề và tìm đường tiến thân ở Sài Gòn. Theo nhận xét của nhiều nhà chuyên môn thời đó, ông đã có một sự lựa chọn rất tinh tường để rèn luyện nghề hát trên sân khấu của nghệ sĩ Thanh Hải – người được mệnh danh là “Vua Tao Đàn” và ông “Vua vọng cổ hài hước” Văn Hường.
Thời đó, trên sân khấu này còn qui tụ nhiều tài danh: Vua Vọng Cổ Út Trà Ôn, Thanh Hải, Đức Lợi, Ngọc Bích, Tô Kim Hồng, Văn Hường….nên ông học hỏi được nhiều bài học quý cho nghề. Năm 1974, Đức Minh được bà Bầu Thu, Đoàn cải lương Việt Nam – Minh Vương, mời ký hợp đồng, hát chung sân khấu với NSƯT Minh Vương và cố NSƯT Thanh Nga, cố nghệ sĩ Hà Bửu Tân, nghệ sĩ Kim Lệ Thủy, cố nghệ sĩ Văn Ngà…
Sau năm 1975, ông đầu quân cho đoàn cải lương Sài Gòn 3, đóng vai kép nhì, hát chung với các nghệ sĩ: Minh Tâm, Thanh Kim Huệ, Tài Lương, Thanh Điền, Thúy Lan, hề An Danh… qua các vở: Mái tóc người vợ trẻ, Quán Hương Tràm, Nàng Sa Rết, Tình ca biên giới… Năm 1980, Bà Tư Yến, bầu gánh hát Trùng Dương - Vũng Tàu, mời ông cộng tác với số tiền “contrat” (nghĩa là "hợp đồng" - theo tiếng Pháp) là 5 cây vàng và lương 70 đồng một suất. Thời kỳ này lương của nghệ sĩ rất thấp, mức lương ông nhận được là cao so với mặt bằng chung. Và nghệ sĩ Đức Minh đã theo đoàn hát Trùng Dương – Vũng Tàu đi lưu diễn khắp các tỉnh miền Trung.
Năm 1984, ông rời đoàn hát Trùng Dương trở về TP HCM, gia nhập đoàn cải lương Văn Công TPHCM, hát chung với các nghệ sĩ: cố NSƯT Minh Phụng, NSƯT Mỹ Châu, Thoại Miêu, Thanh Hồng, cố nghệ sĩ Tô Kiều Lan, cố NSƯT Hoàng Giang, NSƯT Hùng Minh, cố nghệ sĩ Khả Năng, cố NSƯT Phi Thoàn…được khán giả nhớ đến qua các vở: Nàng Hai Bến Nghé, Tiếng sáo đêm trăng, Mùa thu trên non cao, Hai phương trời thương nhớ, Dốc sương mù…
Nghệ sĩ Đức Minh đoạt huy chương vàng Hội diễn Sân Khấu Cải Lương chuyên nghiệp toàn quốc năm 1985. Ông và NSƯT Mỹ Châu hát chung trên một sân khấu liên tục từ 1984 đến 1990. Đến năm 1989, hai nghệ sĩ này chính thức kết hôn.
Năm 1994, vợ chồng ông về hát cho đoàn hát Tiếng Chuông Vàng – Minh Phụng, hát những vở tuồng cải lương trong thời hoàng kim của sân khấu Kim Chung như: Người gọi đò bên sông, Kiếp chồng chung, Hội chọn chồng, …
Đến năm 2001, ông được bảo lãnh sang Mỹ định cư và bảo lãnh cho vợ là NSƯT Mỹ Châu sang sum họp năm 2003. NSND Kim Cương chia sẻ: “Đức Minh đã từng diễn vai thầy giáo Hoàng trong vở Lá sầu riêng, cùng tôi tổ chức nhiều suất hát gây quỹ từ thiện mổ tim nhân đạo cho trẻ em nghèo, khuyết tật. Tôi rất quý đức tính của anh, một nghệ sĩ hiền lành, ít chịu nói về bản thân mình, chỉ biết diễn và sống với nghề bằng niềm đam mê cháy bỏng”.
Giới nghệ sĩ sân khấu trong nước bàng hoàng khi biết tin nghệ sĩ Đức Minh qua đời, NSND Lệ Thủy tâm sự: “Tôi chia sẻ nỗi đau với chị Mỹ Châu. Nhiều năm qua tuy định cư ở Mỹ nhưng anh chị đều về Việt Nam ăn tết với gia đình và gặp gỡ những đồng nghiệp thân thương. Tết năm nay chị cô độc trong nỗi đau chia biệt, chúng tôi xót thương và chia sẻ với chị!”.
[-] Có 10 thành viên thích bài viết của Hoàng Dũng :
  • Chính Nghĩa (12-15-2016), DẠ NGỌC (08-21-2017), Hoàng Yến (04-21-2018), Hương cỏ may (06-08-2018), Huy Nguyễn (11-22-2016), Mê đậu hủ và kép đẹp (06-06-2018), NGUYỄN KHÁNH LINH (05-20-2017), Nguyễn Vinh (06-17-2017), thanhnha (12-18-2016), VŨ VĂN THIỀU (05-18-2017)
#6

[-] Có 8 thành viên thích bài viết của Hoàng Dũng :
  • Chính Nghĩa (12-15-2016), Hoàng Yến (04-21-2018), Hương cỏ may (06-08-2018), Huy Nguyễn (11-22-2016), M TÀI TỬ (08-03-2017), NGUYỄN KHÁNH LINH (05-20-2017), thanhnha (08-18-2017), VŨ VĂN THIỀU (05-18-2017)
#7


[-] Có 6 thành viên thích bài viết của Hoàng Dũng :
  • Chính Nghĩa (12-15-2016), Hương cỏ may (06-08-2018), Huy Nguyễn (11-22-2016), NGUYỄN KHÁNH LINH (05-20-2017), thanhnha (08-18-2017), VŨ VĂN THIỀU (05-18-2017)
#8


[-] Có 6 thành viên thích bài viết của Hoàng Dũng :
  • Chính Nghĩa (12-15-2016), Hương cỏ may (06-08-2018), Huy Nguyễn (11-22-2016), NGUYỄN KHÁNH LINH (05-20-2017), thanhnha (08-18-2017), VŨ VĂN THIỀU (05-18-2017)
#9


[-] Có 3 thành viên thích bài viết của Hoàng Dũng :
  • Chính Nghĩa (12-15-2016), Hương cỏ may (06-08-2018), Huy Nguyễn (11-22-2016)
#10


[-] Có 3 thành viên thích bài viết của Hoàng Dũng :
  • Chính Nghĩa (12-15-2016), Hương cỏ may (06-08-2018), Huy Nguyễn (11-22-2016)

Di chuyển nhanh:
[-]
Trả lời bài viết bằng Tài khoản Facebook Những người đang xem chủ đề này: 1 khách